Bảo quản và vệ sinh sàn gỗ nội thất

05/11/2019 2,677 lượt xem

Chất liệu gỗ vốn dĩ rất được ưa chuộng trong các thiết kế nội thất nhà ở cũng như quán cafe, nhà hàng… Và việc bảo quản vệ sinh cho sàn gỗ như mới luôn là điều đặc biệt được người sử dụng quan tâm.

Sàn gỗ có thể từ gỗ từ nhiên hoặc gỗ công nghiệp. Đối với từng loại gỗ sẽ có những cách giải quyết để vệ sinh riêng. Khi thiết kế và lựa chọn sàn gỗ, bạn cần tham khảo để xác định được loại sàn gỗ nào phù hợp với thiết kế và điều kiện nhà ở của mình.

Vệ sinh sàn gỗ

Từng loại gỗ sẽ có những cách giải quyết, bảo quản và vệ sinh khác nhau.

Vệ sinh thường kì là điều cần thiết và quan trọng nhất, tuy nhiên với chất liệu gỗ, bạn không cần quá chăm chút và vệ sinh thường xuyên, chỉ cần về sinh 1 tuần 1 lần cũng đủ độ đẹp và sáng bóng.

Đối với các loại sàn gỗ tự nhiên:

Bạn cần sử dụng giẻ lau mềm hay được vắt ráo nước, không sử dụng giẻ ướt để lau. Nên vệ sinh sàn gỗ tự nhiên thường xuyên bằng máy hút bụi. Đặc tính của gỗ tự nhiên là thường thay đổi kích thước khi gặp nhiệt đô cao hoặc thấp, vì vậy, khi lắp đặt sàn, nên lắp các thanh gỗ cách nhau một kích thước nhất định, để khoảng trống cho gỗ giãn nở khi nhiệt độ cao.

Vệ sinh sàn gỗ 1

Có thể lau bằng giẻ ẩm khi sàn nhà không quá dơ.

Vật dụng nội thất như bàn ghế, tủ, … để tránh trầy xước bề mặt sàn hãy dùng những miếng xốp hoặc nỉ lót dưới chân đồ nội thất rồi mớ kê đồ lên. Nếu sàn gỗ nhà bạn có đánh vecni, bạn có thể dùng một ít sữa lau lên lớp vecni và để cho khô, sau đó dùng bàn chải (loại mềm) nhúng nước lã cọ sạch.

Trước khi lau, nên dùng chổi quét đi lớp bụi bẩn trên bề mặt sàn nhà hoặc sử dụng máy hút bụi. Phải loại bỏ hết các bụi bẩn và các mảnh vụn trước khi lau sàn, nếu không chúng sẽ để lại những vết bẩn hoặc làm xước bề mặt sàn gỗ. Có thể lau bằng giẻ ẩm khi sàn nhà không quá dơ.

Vệ sinh sàn gỗ 2

Sàn ván gỗ đem lại sự sang trọng và cao cấp cho ngôi nhà.

Đối với sàn gỗ công nghiệp như MFC, DMF…

Gỗ công nghiệp bạn chỉ cần chăm hút bụi thường xuyên với chổi mềm, hoặc lau sàn 1 tuần 2 lần. Khi lau, hãy sử dụng dung dịch lau nhà với giẻ ẩm, lau lại với giẻ khô để đạt hiệu quả hơn.

Vệ sinh sàn gỗ 3

Cần lau chùi, xử lý ngay những vết bẩn trên sàn trước khi chúng bị khô hay đóng cục.

Cần lau chùi, xử lý ngay những vết bẩn trên sàn trước khi chúng bị khô hay đóng cục, tuyệt đối không dùng các vật dụng có độ sắc nhọn để cạy bỏ vết bẩn. Những vết bẩn lắm lâu hoặc khó xử lý, hãy dùng rượu trắng để lau sàn. Riêng vết bẩn là mực, keo khô, máu bạn phải dùng cồn pha methylate hoặc nước lạnh để lau. Nếu mặt sàn bị dính dầu mỡ thì áp một túi nước đá vào vết bẩn để làm đông đặc dầu mỡ, sau đó dùng con dao hoặc lưỡi dao lam cạo nó đi rồi lau vết bẩn còn lại với một chiếc khăn lau sạch.

Khi vết chì màu làm bẩn mặt sàn, chỉ cần bôi kem đánh răng vào vết bẩn và chà xát bằng một miếng vải khô. Để trị vết son môi, hãy pha nước rửa chén với một chút nước ấm, sau đó dùng giẻ nhúng dung dịch đó để chà sạch.

Vệ sinh sàn gỗ 4

Phòng ngủ có thể sử dụng ván công nghiệp để có sự sáng tạo trong thiết kế cũng như sự đa dạng về kiểu dáng.

Gỗ công nghiệp dễ bị cong vênh , ẩm mốc, nên tránh tuyệt đối sự tiếp xúc với nước. Khi tiết trời nồm hay mưa nên đóng kín cửa để tránh hơi nước thâm nhập làm tăng độ ẩm.

Không để các vật nóng như bàn là, thức ăn nóng …. trực tiếp lên mặt sàn. Sàn gỗ của bạn sẽ phồng, rộp hoặc cong vênh cục bộ khi nhiệt độ lên trên 60oC.

Với những chia sẻ trên, hy vọng sẽ giúp bạn có được một sàn nhà bằng chất liệu gỗ luôn sáng bóng và bền đẹp như mới.

Bình luận