Bố trí sofa và bàn trà phù hợp trong phòng khách

07/06/2016 1,656 lượt xem

Sofa và bàn trà là nội thất không thể thiếu trong phòng khách. Chúng không chỉ là nơi tiếp khách mà còn là điểm nhấn không gian cho một kiến trúc đẹp. Nằm ở vị trí trung tâm, vì thế việc bố trí nội thất sofa và bàn trà sao cho phù hợp là rất quan trọng.

Bố trí nội thất sofa và bàn trà trong kiến trúc phòng khách

Ở phòng khách, có 3 vị trí chủ đạo để đặt sofa, đó là đặt đối xứng, đặt một bên và sử dụng thảm trang trí. Với mỗi kiến trúc và tùy theo yêu thích đều có những cách bố trí khác nhau.

sofa

Sofa có kích thước cao và lớn hơn bàn trà.

Ghế sofa luôn được coi là chủ nên phải có kích thước to và cao hơn, bàn trà được coi là khách nên phải thấp nhỏ. Dù ở kiến trúc phòng khách gia đình hay văn phòng, nếu diện tích bàn trà quá lớn, sự kết hợp này sẽ mang ý nghĩa khách lấn át chủ, vì vậy nên chọn bàn trà có kích thước vừa phải. Bàn trà không nên cao quá đầu gối là thích hợp nhất. Tiếp khách với những chiếc bàn thấp vừa phải sẽ mang lại cho những người đối thoại cảm giác thoải mái và gần gũi.

vi tri dat sofa va ban tra

Đặt sofa trước bàn trà phòng khách.

Với phòng khách rộng, việc chọn một bộ ghế sofa lớn là đương nhiên. Theo đó bàn trà cũng cần phù hợp theo sofa. Đó là đặt trước hoặc đối xứng với sofa. Thông thường đó là thiết kế của những sofa bộ, bao gồm một bố ghế là hai băng dài đối xứng hoặc là những ghế đơn kết hợp trong kiến trúc, thường được đặt sát góc nhà hoặc chính giữa, theo đó là bàn trà được đặt phía trước hoặc đối xứng với sofa.

Với những kiến trúc nhỏ, chủ nhân thường lựa chọn sofa góc để phù hợp với không gian, hặc sử dụng 1 băng ghế sofa đặt sát tường. Lúc này, việc đặt bàn trà một bên góc phải hoặc trái của sofa là rất phù hợp, không chỉ giúp tiết kiệm diện tích mà còn giúp không gian trở nên hiện đại với lối thiết kế độc đáo.

ghe sofa dep

Dùng thảm thay thế bàn trà sofa và đặt trước sofa.

Ở một số kiến trúc, bất kể nhỏ hay lớn, việc sử dụng thảm trải sofa thay thế bàn trà giúp không gian hiện đại và thoải mái hơn. Những tấm thảm được đặt trước sofa trông rất hiện đại và trẻ trung, tạo nên một không gian năng động đầy sức sống. Hầu hết đó là thảm đơn sắc với sắc màu trung tính phụ thuộc theo màu sắc của sofa, ton sur ton rất hài hòa và sáng tạo.

Theo nguyên tắc sắp xếp thì “thấp và bằng phẳng” là tiêu chí được đặt ra. Độ cao của bàn được đặt sao cho không cao quá đầu gối mỗi khi ngồi trên ghế, tạo cảm giác thoải mái khi ngồi và sinh hoạt. Màu sắc bàn trà nên chọn phù hợp, cùng tông hoặc đối lập sao cho nổi bật không gian sống. Màu sắc đối lập gây sự chú ý và tạo điểm nhấn mạnh mẽ, lạ mắt. Màu cùng tông lại hài hòa, cân bằng, đơn giản và thân thiện – xu hướng cùng tông này vẫn được yêu thích hơn hẳn.

Xem thêm cách bố trí bàn trà trong kiến trúc hiện đại.

Thùy Dương

Bình luận