Cơ chế hoạt động và ứng dụng của máy cắt khắc CNC trong sản xuất

13/05/2014 2,960 lượt xem

Máy CNC là gì?

CNC là viết tắt của chữ Computer Numerical Control có nghĩa là điều khiển bằng máy tính, bằng cách sử dụng các chương trình viết bằng kí hiệu chuyên biệt theo tiêu chuẩn EIA-247-D.  CNC ra đời khoảng những năm 1940 – 1950 tại phòng thí nghiệm Servomechanism của trường MIT. Máy CNC là máy tiện kim loại được điều khiển bằng máy tính, bộ não của máy CNC là máy tính, cực thông minh với công suất tính toán cực nhanh giúp cho các thao tác trong sản xuất được chính xác, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian hơn.

Máy cắt khắc cnc

Máy cắt khắc CNC ngày nay được sử dụng rộng rãi trong sản xuất công nghiệp.

Nguyên tắc hoạt động của CNC như thế nào?

Mỗi máy sẽ sử dụng “bộ não” là máy tính để điều khiển các bộ phận cơ khí cắt gọt kim loại. Các chương trình này được viết sẵn và sẽ tự động thực thi khi người dùng nhấn nút Start. Chương trình sẽ được dịch ra một thứ ngôn ngữ để máy tính có thể hiểu được. Sau đó, máy tính chuyển lệnh từ các chương trình qua các mạch điện tử đến điều khiển các bộ phận cơ khí.

Ứng dụng thực tiễn của CNC trong sản xuất :

Máy cắt khắc CNC được sử dụng để hỗ trợ thực hiện biến những những đường cong uốn lượn hay gấp khúc trở nên dễ dàng hơn, những mô hình hoặc không gian 3D trở nên tinh tế và sắc nét hơn.

Máy cắt khắc CNC được áp dụng vào thiết kế nội thất

Nội thất nhà đẹp và sang trọng với vách ngăn được thiết kế dựa trên máy cắt khắc CNC.

Có thể cắt hay khắc trên gỗ, tạo ra những sản phẩm độc đáo và ấn tượng. Thiết kế cắt khắc làm bảng hiệu, logo trên mica, nhôm, inox, hay trên đá, thủy tinh, kiếng, làm thiệp, khung bìa album…

catkhaccnc01

Nội thất gỗ được thiết kế với những hoa văn trang trí nghệ thuật.

Đặc biệt các sản phẩm nội thất được thực hiện trên máy cắt khắc CNC đem lại hiệu quả cao với những thành phẩm đạt tiêu chuẩn, đồng nhất và tạo được ấn tượng cũng như sự tin cậy cho khách hàng. Các vật dụng trang trí như tủ đồ, vách ngăn, kệ, bàn trang điểm, cầu thang, cổng sắt …trở nên sang trọng và đầy thẩm mỹ hơn với những đường nét hoa văn tinh tế được cắt khắc đồng đều trên mỗi sản phẩm.

Máy CNC là xu hướng hàng đầu trong các ngành kim khí điện máy, ngành may mặc, ngành quảng cáo, ngành điện tử, ngành mỹ nghệ… Tiện lợi, nhanh chóng, giá cả hợp lý, máy ngày một phổ biến trên thị trường và được sử dụng rộng rãi trong sản xuất.

Thùy Dương / CNC

Bình luận