Giải pháp đèn Led chiếu sáng độc đáo

16/05/2014 3,087 lượt xem

LED là chữ viết tắt của Light Emitting Diode hay còn gọi là diod phát quang, chiếu sáng nhờ 2 điện cực với chất liệu bán dẫn. Đèn Led chiếu sáng được sử dụng trong các công trình công cộng hớn khách khách sạn, nhà hàng, đường phố, cầu … hay trong gia đình như đèn bàn, đèn trang trí treo tường, đèn cho bàn ăn… Đèn Led chiếu sáng là một giải pháp lựa chọn tuyệt vời bởi sự độc đáo, tiết kiệm điện và có độ bền cao. …

Đèn LED thay thế đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang bởi những ưu điểm như tiết kiệm năng lượng, tuổi thọ cao, kích cỡ nhỏ, nhiệt năng sinh ra trong quá trình hoạt động không đáng kể, hoạt động tốt trong điều kiện nhiệt độ thấp, không sử dụng thủy ngân giống như các loại bóng huỳnh quang thông thường.

Đèn led chiếu sáng

Đèn Led chiếu sáng được sử dụng trong các quán bar, quán ăn, cafe, nhà hàng …

Hệ thống đèn Led không sử dụng nguồn điện xoay chiều 220V thông thường mà chỉ sử dụng dòng điện một chiều với hiệu điện thế nhỏ vì vậy nó thường có bộ lọc và bộ điều khiển đi kèm. Đèn Led có 3 màu chủ yếu đó là đỏ, xanh lá và xanh da trời. Ánh sáng phát của đèn LED có màu sắc phụ thuộc vào chất liệu làm ra nó.

Đèn led chiếu sáng

Công trình công cộng được thiết kế với những chiếc đèn Led chiếu sáng độc đáo và ấn tượng.

Đèn Led hầu hết được cấu tạo bởi các thành phần:

Chip (hay vi mạch) : có tác dụng phát quang, tính năng dẫn điện 1 chiều.

Giá đỡ : bao gồm đế lót và đế tản nhiệt, nối với chân Led, có tác dụng tản nhiệt, dẫn điện.

Dây dẫn : tác dụng dẫn điện.

Lớp bao bọc bằng nhựa tổng hợp : có tác dụng bảo vệ các tinh thể bên trong và ánh sáng có thể xuyên thấu được.

Một bóng đèn LED công suất lớn có thể sản sinh ra lượng ánh sáng là 80 lumen (đơn vị quang thông), trong khi đó một bóng đèn sợi đốt tiêu chuẩn có công suất 60W có thể cung cấp lượng ánh sáng là 900 lumen. Lượng nhiệt sinh ra trong quá trình hoạt động của đèn LED cũng thấp hơn rất nhiều (gần như không đáng kể) so với các loại bóng đèn thông thường hiện nay, đó cũng chính là một trong những lý do khiến đèn LED tiết kiệm điện năng hơn các loại bóng khác.

Đèn Led được ứng dụng trong các công trình như đèn Led đổi màu trong nhà hàng, karaoke, vũ trường, sân khấu … Màn hình Led, đặc biệt hơn đó là hệ thống ánh sáng đèn Led đổi màu theo nhạc

Sử dụng đèn Led không chỉ tiện lợi mà còn góp phần quan trọng cho tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ Led cho chiếu sáng ở nước ta còn gặp nhiều khó khăn. Đèn Led được sử dụng rộng rãi trong chiếu sáng tại nhiều nước trên thế giới.

Thùy Dương / CNC

Bình luận