Khám phá nhà thờ cổ kính với 80 năm tuổi ở Nha Trang

11/06/2014 1,716 lượt xem

Ngôi nhà thờ cổ kính với phong cách Pháp này đã tồn tại hơn 80 năm tuổi, nằm trên mỏm núi Bông, Nhà thờ Chánh tòa Nha Trang sừng sững giữa ngã sáu đông đúc và tráng lệ.

Nằm trên mỏm núi đá cao hơn mặt đường 12 m, Nhà thờ Chánh tòa Nha Trang (Khánh Hòa) nổi bật giữa khu phố đông đúc của thành phố. Bởi vậy, người dân còn gọi đây là nhà thờ Núi. Nhìn từ xa, bạn đã có thể thấy được cây thánh giá trên đỉnh tháp chuông cao 38 m.

Công trình được cha Louis Vallet khởi công xây dựng năm 1928 và hoàn thành vào năm 1933. Mộ của cha nằm dưới chân núi Bông. Để tạo được mặt bằng trên đỉnh núi, khi xây dựng người ta phải dùng khoảng 500 quả mìn.

Nhà thờ được xây dựng bằng bê tông đúc đá sạn và gạch táp-lô, một loại gạch được đúc bằng xi măng và đá vụn. Nhìn từ xa, nhiều người lầm tưởng công trình làm bằng đá nên nhà thờ cũng hay được gọi là Nhà thờ Đá.

Phần bên cạnh với những mái vòm công phu, hành lang rộng tạo nên sự uy nghi, bề thế.

Phía trong nhà thờ có không gian rộng, thoáng đạt, rất thanh tịnh, trang nghiêm.

Tranh kính mang hình ảnh thờ phụng tạo nên vẻ đẹp lung linh, huyền ảo cho không gian cổ kính, trầm mặc.

Hệ vòm và cột lớn gợi nhớ tới các công trình ở châu Âu cũng như nhiều nhà thờ được xây thời Pháp ở Nam Định, Ninh Bình.

Gác đàn với hình ảnh Đức Chúa.

Đã 80 năm tuổi, trải qua bao mưa nắng nhưng nhà thờ vẫn giữ nguyên vẹn những giá trị kiến trúc từ xa xưa.

Nhà thờ cổ kính này đang thu hút được rất nhiều du khách ghé thăm khi đến với Nha Trang. Có thể nói đây là một trong những kiệt tác độc đáo và lỗng lẫy nhất trong số những nhà thờ ấn tượng tại Việt Nam.
Theo Vnexpress

Bình luận