Lịch sử phát triển của nội thất sofa trong văn hóa người Việt

16/10/2019 2,017 lượt xem

Nếu không tìm hiểu sâu về nội thất sofa ít ai biết được vào những năm đầu thế kỷ 20, ông cha ta hoàn toàn không biết tới một chiếc ghế dài lót nệm êm ấm, thay vào đó là những chiếc phản gỗ được chạm khắc cầu kỳ. Mãi sau này chiếc sofa mới dần dần theo người Pháp len lỏi vào văn hóa của người Việt, cho tới bây giờ  trong không gian phòng khách chúng trở thành món đồ không thể thiếu.

Đầu thế kỷ 18 thời kỳ thịnh vượng của nước Pháp lên ngôi và giới thượng lưu dần dà tìm tới những món đồ nội thất và trang sức sang trọng hơn, thoải mái hơn để thể hiện sự bề thế, quyền quý. Những phòng khiêu vũ và phòng giải trí dần dần được ra đời, những nhà thiết kế nội thất lúc bấy giờ được thỏa sức sáng tạo các sản phẩm hoàng gia để phục vụ cho hoàng tộc.

Kể từ đó chiếc ghế cứng truyền thống được thay bằng chiếc ghế bọc nệm bốn bề và được sử dụng làm nội thất trong mọi nhà ở cuối thế kỷ thứ 18. Tới đầu thế kỷ 20 khi Pháp đô hộ Việt Nam đem theo nét văn hóa truyền thống đáng học tập, giới quyền quý Pháp đã đặt những người thợ thủ công trong nước làm cho họ những chiếc ghế sofa bọc nệm mút cao cấp.

sofa vang

Trong khi đó trong văn hóa người Việt chiếc phản gỗ vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện sự quyền quý và giàu có của những bậc trưởng giả, phú hộ xưa, theo như những suy đoán mơ hồ, do bản tính của cải tăng cao, người Việt có của thời này dần tìm tới những thú hưởng thụ sung sướng và thoải mái hơn.

Dần dần sofa len lỏi vào trong phòng khách, phòng ngủ, phòng đọc sách của văn hóa người Việt với nhiều kiểu dáng khác nhau để phù hợp với chức năng, chiếc phản gỗ cũng dần biến mất do xu thế và do yếu tố bảo vệ môi trường, tuy nhiên những mẫu sofa theo phong cách cổ điển, hoặc sofa cách tân vẫn giữ được nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam.

>>Xem thêm: Decor trang trí căn hộ 45m2

Sau thời gian hơn 70 năm chiếc ghế sofa đã dần dần thay đổi cách thiết kế trông đẹp mắt hơn, tiện dụng hơn, và theo hướng phong cách, cá tính với nhiều chất liệu phục vụ nhu cầu sống của mọi người. Một chiếc ghế đặt trong phòng khách không những là nơi cho các thành viên trong gia đình quây quần mỗi tối, mà còn là nơi ngả lưng thoải mái cho những vị khách lâu ngày ghé thăm.

Bình luận