Màu sơn tường và ý nghĩa màu sơn tường trong phong thủy

06/06/2015 1,953 lượt xem

Trong phong thủy, thiết kế nội thất đóng vai trò rất quan trọng, không chỉ về mặt hình thức mà còn ý nghĩa trong cuộc sống như đem lại tài lộc, sức khỏe cho gia đình. Và màu sơn tường cũng vậy, bạn cần chọn màu sơn tường phù hợp với kiến trúc cũng như hiểu  được ý nghĩa màu sơn tường trong phong thủy để có được một không gian như ý.

Trong phong thủy giữa màu sắc và gia chủ có mối quan hệ theo Ngũ hành sinh khắc. Màu đỏ thuộc hành Hoả (phương Nam), màu xanh thuộc Mộc (phương Ðông); màu xanh dương và xám thuộc Thuỷ (phương Bắc), màu trắng thuộc Kim (phương Tây), màu vàng thuộc Thổ (Trung cung).

Màu sơn tường và ý nghĩa màu sơn tường trong phong thủy

Màu sắc tường trong nhà, cũng như giữa các phòng nên hài hòa với nhau.

Những người có mạng Kim nên sử dụng màu vàng hoặc nặng về màu vàng trong trang trí nội thất. Tương tự, gia chủ có mạng Thổ thì trang trí màu hồng hoặc đỏ nhiều, mạng Thuỷ trang trí màu trắng hoặc thiên về trắng, mạng Hoả màu xanh, mạng Mộc màu đen.

Kinh nghiệm của các nhà trang trí nội thất cho thấy không nên chọn quá 3 màu cho một phòng. Trong khi kết hợp màu, nên nhớ rằng những màu thuộc gam nóng thường chế ngự những màu thuộc gam lạnh. Nếu muốn làm nổi bật thì không chỉ dùng màu sơn mà còn cần quan tâm đến màu và kích cỡ đồ vật trong căn phòng.

Với mỗi chủ nhân thì đều có những thiết kế riêng, có những thiết kế sử dụng nhiều màu sơn tường khác nhau, mặt tiền sơn màu khác, phòng khách sơn màu khác, phòng ngủ thì lại sơn màu khác nữa… Cũng có những người chỉ sử dụng đúng một gam màu duy nhất cho thiết kế của mình.

Tuy nhiên, nếu sống trong ngôi nhà có quá nhiều màu sắc, nhất là màu sặc sỡ, tâm trạng chúng ta hay lo lắng. Quá nhiều màu sắc làm cho không gian như nhỏ lại và có khi làm cho bạn đau đầu. Màu sắc tường trong nhà, cũng như giữa các phòng nên hài hòa với nhau.

mausontuong1

Sử dụng giấy dán tường hoa văn cho phòng ngủ trẻ em thêm sinh động đầy màu sắc.

Với những gia đình có trẻ nhỏ, việc kết hợp không gian nhiều sắc màu đem lại cảm giác thú vị cho trẻ và kích thích sự phát triển trí não, khả năng nhận biết sắc màu của trẻ. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng ở phòng dành cho trẻ, không nên sử dụng cho toàn không gian, vì như thế sẽ khiến không gian trở nên lòe loẹt, không sang trọng và lịch sự.

Gam màu trắng có lẽ là gam màu được sử dụng nhiều trong các thiết kế nội thất, nó luôn làm sáng lên bất kỳ vùng nào và thường được chọn làm màu sơn tường nhà. Trắng tượng trưng cho ánh sáng và làm sáng lên các góc tối. Nó luôn luôn làm rõ bất kỳ khiếm khuyết nào nên màu trắng có thể bị coi là cay nghiệt và không khoan thứ vì nó tố giác mọi khuyết điểm.

Gam màu đen được sử dụng hạn chế trong thiết kế nội thất, thường chỉ sử dụng ở một số nội thất nhằm đem lại sựu sang trọng cho không gian. Sử dụng đen quá nhiều tạo nên sự tối tăm và huyền bí, nhưng nếu cân bằng thận trọng với những màu khác có thể tạo ra một không gian tinh tế. Màu đen có thể đứng cùng với tất cả những đồ dùng bằng các chất liệu và màu sắc khác nhau.

mausontuong3

Sử dụng gam màu đen huyền bí và sang trọng trong thiết kế nội thất.

Trong nội thất, xám là một màu trung chuyển dành cho nhiều biến tấu. Xám thường làm màu nhấn, hoặc màu nền cho những màu mạnh khác cần làm giảm sắc độ và khuất phục. Không nên dùng quá nhiều màu xám trong nội thất. Nếu dùng thật cân bằng, nó có thể tạo chất lượng tốt nhất cho các màu trong phổ màu.

Ví như màu đá rửa xám làm cho ta có cảm thức kỳ diệu về chiều sâu và cấu trúc của phòng khách hay khi trước bức tường màu xám có kê tủ kệ trắng để tạo thành mảng thiết kế đắt.

mausontuong

Bức tường màu tím tạo cảm giác nhẹ nhàng và lãng mạn.

Màu tím thường ít phổ biến trong trang trí nội ngoại thất. Trong ý nghĩa sắc màu thì màu tím bị coi là màu nhiều nữ tính và gây cảm giác buồn. Tuy nhiên một số người thì cho rằng nó rất hấp dẫn, và mang sự lãng mạn, nhẹ nhàng.Nhưng thực ra, nó lại rất hấp dẫn nam giới, vì vậy, việc kết hợp màu sơn tường tím phù hợp chắc chắn sẽ đem lại một không gian lý tưởng.

Thùy Dương

Bình luận