Máy CNC – Ưu và nhược điểm của máy cắt CNC

21/07/2014 2,661 lượt xem

Công nghệ hiện đại tiên tiến trong sản xuất mở đường cho một chiến lược phát triển thành công của doanh nghiệp. Trong đó máy cắt khắc CNC trong sản xuất công nghiệp là một loại máy rất được ưa chuộng và phổ biến khi đem lại hiệu quả cao cho sản xuất.

CNC là viết tắt của chữ Computer Numerical Control có nghĩa là điều khiển bằng máy tính, bằng cách sử dụng các chương trình viết bằng kí hiệu chuyên biệt theo tiêu chuẩn EIA-247-D. CNC ra đời khoảng những năm 1940 – 1950 tại phòng thí nghiệm Servomechanism của trường MIT. Được điều khiển bằng phần mềm CAM, công nghệ này giúp các thao tác thi công được dễ dàng, nhanh chóng và  tránh sai sót hơn.

Cắt khắc CNC

Gia công CNC  cho những đường nét hoa văn trở nên sắc nét và hoàn hảo hơn.

Ưu điểm

Hệ thống máy CNC  có thể chạy tự động liên tục cho đến khi kết thúc, hơn nữa, máy ít xảy ra lỗi hư hỏng, đảm bảo được thời gian gia công. Máy có độ chính xác cao, các máy hiện đại ở thế hệ tiên tiến cho ra những sản phẩm có độ chính xác đến từng chi tiết và có giá trị cao, đảm bảo cho hàng loạt sản phẩm có chất lượng đồng đều – đây là yếu tố quan trọng và cần thiết nhất trong sản xuất công nghiệp.

Cắt khắc CNC

Cổng sắt được áp dụng cắt khắc CNC – xử lý tạo nên những hoa văn, đường cong tuyệt đẹp.

Tốc độ làm việc của máy nhanh chóng, linh hoạt, giúp cho quá trình sản xuất không bị gián đoạn. Công nghệ hiện đại CNC linh hoạt là điều kiện giúp các doanh nghiệp thích ứng với các thay đổi nhanh chóng và liên tục về mẫu mã cũng như chủng loại sản phẩm của khách hàng. Với máy CNC, những khó khăn khi xử lý các đường cong hay gấp khúc, các mô hình 3D giờ đây đã trở nên dễ dàng hơn. Việc cắt khắc trên gỗ, inox, mica, nhôm hay đá thủy tinh, kiếng… cũng trở nên đơn giản, nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Nhược điểm của máy cắt khắc CNC

Cắt khắc CNC

Vách ngăn nội thất được xử lý qua máy cắt khắc CNC.

Do được thiết kế đa năng với nhiều tác động, sản xuẩt dựa trên công nghệ tiên tiến nên có giá bán cao hơn so với các máy hỗ trợ sản xuất công nghiệp khác.

Cần đảm bảo an toàn khi sử dụng máy vì máy có những đường cắt sắc bén nên cần phải kỹ lường, tiếp cận máy đúng khoảng cách để đảm bảo an toàn.

Thùy Dương

Bình luận