Những bước cơ bản làm sạch sàn nhà

22/09/2015 2,009 lượt xem

Với những bước cơ bản làm sạch sàn nhà sẽ giúp bạn trả lại một không gian sạch như mới, mát mẻ và bảo vệ sức khỏe. Tìm hiểu về các loại sàn nhà và tùy thuộc vào từng loại vết bẩn để có những phương pháp xử lý phù hợp và hiệu qủa.

ve sinh san nha 2

Đối với sàn gỗ:

Chất liệu gỗ thường dễ thấm nước và bị ẩm mốc, vì vậy ở sàn nhà thường sử dụng gỗ cao cấp và chỉ phổ biến ở các không gian ít bị ẩm mốc như phòng khách, phòng ngủ, hạn chế ở phòng bếp, phòng ăn và phòng tắm. Sàn gỗ mang lại sự sang trọng, ấm áp và thân thiện, đặc biệt với những chủ nhân lớn tuổi.

ve sinh san nha

Thường xuyên vệ sinh quét và lau để sàn gỗ mới, không bị dính bẩn. Trước khi lau, nên dùng chổi quét đi lớp bụi bẩn trên bề mặt sàn nhà hoặc sử dụng máy hút bụi. Phải loại bỏ hết các bụi bẩn và các mảnh vụn trước khi lau sàn, nếu không chúng sẽ để lại những vết bẩn hoặc làm xước bề mặt sàn gỗ.

Sử dụng cồn để loại bỏ những vết bẩn cứng đầu từ bề mặt sàn gỗ cứng. Nếu vết bẩn vẫn còn thì buộc phải chà bằng giấy nhám,

Khi có hóa chất dính lên sàn, cần làm sạch kịp thời, không để lan ra và thấm xuống các thớ gỗ. Với các vết cà phê, rượu, nước trái cây, hoặc mực in khỏi bề mặt sàn gỗ cứng một cách dễ dàng bằng một chiếc khăn nhúng vào giấm, nhưng nhớ phải lau ngay khi sàn vừa bị dơ.

Đối với sàn đá:

Sàn đá cần được vệ sinh đúng cách để không bị trầy xước và cũ kĩ.  Việc đi lại trên nền đá, đặc biệt là giày cao gót sẽ dễ làm trầy xước sàn nhà. Bạn có thể dùng gôm để tẩy, sau đó quét lau lại. Với diện tích rộng, tốt nhất nên sử dụng nước tẩy sàn đặc dụng, tẩy sạch ngay vết xước, thậm chí là vết ố. Sau khi tẩy sạch vết xước xong, để khô sàn rồi dùng sáp nến xoa lên, sẽ giữ sàn sạch đẹp lâu hơn.

ve sinh san nha 1

Đối với vết dầu mỡ, cafe, hoen gỉ … Không nên lau nước ngay mà hãy dùng bột mỳ, hay bột gạo có sẵn rắc lên những chỗ đó để chúng thấm hút dầu mỡ. Tiếp theo, dùng bàn chải khô chà bong lớp bột này lên, quét đi và lau sạch lại bằng nước lau sàn bình thường. Với cách này sàn nhà bạn sẽ sạch lại như ban đầu.

Vệ sinh đúng cách và thường xuyên đem lại hiệu quả cao cho không gian luôn sạch như mới, sáng sủa và sạch sẽ.

Thùy Dương

Bình luận