Những lưu ý quan trọng khi thiết kế phòng ngủ cho người già

19/11/2019 1,178 lượt xem

Con người chúng ta có nhiều giai đoạn phát triển trong cuộc đời lại có các đặc điểm sinh lý và hành vi khác nhau, vì thế việc sắp xếp, bố trị phòng ngủ cho người già có nhiều điểm rất khác biệt so với người trẻ bởi sức khỏe của họ đã suy giảm ít nhiều, thị giác kém hơn, khả năng thích ứng với môi trường không tốt như trước, vì thế khi thiết kế phòng ngủ phải có những lưu ý quan trọng khi bạn muốn thiêt kế cho người già.

Phòng ngủ yên tĩnh và có ánh nắng: Theo tâm sinh lý, người già rất thích ánh nắng mặt trời, mặt khác người già có thời gian ở nhà dài nhất nên phải bố trí phòng ngủ ở nơi có nhiều ánh nắng để họ có thể ngồi trong nhà mà vẫn hấp thụ được ánh sáng mặt trời. Người già thường ít ngủ, khi ngủ cần phải có một không gian tuyệt đối yên tĩnh vì vậy cần phải bố trí phòng ngủ của người già ở nơi khuất nẻo, môi trường sạch sẽ, tĩnh lặng, cách xa phòng khách và phòng ăn, không quá xa phòng ngủ của người nhà để khi cần giúp đỡ có thể có mặt kịp thời.

Sàn nhà: Người già khá khó khăn trong việc di chuyển, đi lại vì vậy trong phòng của ông bà bạn không nên thiết kế bậc thang, mà nên tạo một không gian bằng phẳng, vật liệu sử dụng để lát sàn có thể là gỗ mềm có độ dẻo cao, sẽ tạo nên cảm giác nhẹ nhàng, ít tạo ra ma sát giữa chân và sàn nhà. Hoặc trải thảm ở sàn nhà để làm tăng thêm sự thoải mái và an toàn khi đi lại.

Sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường: Để tạo một không gian nhẹ nhàng, yên tĩnh, bạn nên chọn những gam màu trung tính trầm như nâu, be, xam, xanh nhạt với giường, hay bàn trang điểm,… không nên chọn những màu sắc quá tươi sặc sỡ hoặc quá lạnh sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Bố trí nội thất: Đồ đạc cần được bố trí hợp lý ví dụ như giường ngủ, tủ áo được kê sát tường và bài trí gọn gàng và rộng thoáng, tủ áo đẹp không nên kê đối diện với cửa ra vào vì khiến người sống trong phòng luôn có cảm giác nặng nề, không nên kê các đồ có tính cố định sát với cửa ra vào làm cho căn phòng có cảm giác phòng nhỏ lại và ảnh hưởng đến lối đi của căn phòng.

Hy vọng rằng với những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn có được không gian tuyệt vời cho bố mẹ, ông bà để có được không gian thật khoa học, hợp lý và tiện dụng nhất.

Bình luận