Những máy cắt khắc hiện đại trong sản xuất công nghiệp ngày nay

29/05/2014 2,091 lượt xem

Những máy móc hiện đại trong sản xuất công nghiệp ngày nay hầu hết đều được áp dụng ở mọi cơ sở sản xuất. Bởi nhờ có sự phát triển không ngừng của công nghệ hiện đại mà hạn chế được rất nhiều biến cố cũng như khó khăn trong sản xuất, cụ thể ở đây là tự động hóa sản xuất, giúp con người giảm được công sức và tiết kiệm thời gian.

Máy cắt khắc hiện đại

Những ứng dụng hiện đại trong nội thất từ máy cắt khắc CNC và máy Laser.

Hai dòng máy phổ biến hiện nay là máy cắt khắc CNC và máy cắt khắc Laser – chuyên dùng trong sản xuất công nghiệp.

Máy cắt khắc CNC được biết đến là một hệ thống máy có thể tạo ra những chi tiết phức tạp theo yêu cầu của công nghệ hiện đại.  Hệ thống máy CNC có thể chạy tự động liên tục cho đến khi kết thúc, hơn nữa, máy ít xảy ra lỗi hư hỏng, đảm bảo được thời gian gia công. Máy có độ chính xác cao, các máy hiện đại ở thế hệ tiên tiến cho ra những sản phẩm có độ chính xác đến từng chi tiết và có giá trị cao, đảm bảo cho hàng loạt sản phẩm có chất lượng đồng đều – đây là yếu tố quan trọng và cần thiết nhất trong sản xuất công nghiệp. Tốc độ làm việc của máy nhanh chóng, linh hoạt, giúp cho quá trình sản xuất không bị gián đoạn. Công nghệ hiện đại CNC linh hoạt là điều kiện giúp các doanh nghiệp thích ứng với các thay đổi nhanh chóng và liên tục về mẫu mã cũng như chủng loại sản phẩm của khách hàng.

Máy cắt khắc hiện đại

Nội thất tinh xảo chuẩn đến từng chi tiết từ máy cắt khắc CNC 

Với máy CNC, những khó khăn khi xử lý các đường cong hay gấp khúc, các mô hình 3D giờ đây đã trở nên dễ dàng hơn. Việc cắt khắc trên gỗ, inox, mica, nhôm hay đá thủy tinh, kiếng… cũng trở nên đơn giản, nhanh chóng và tiện lợi hơn. Cắt khắc CNC được sử dụng trong các ngành cơ khí như cắt khắc trên gỗ, mica, inox, nhôm … đặc biệt là thiết kế bảng hiệu quảng cáo, với mức độ chính xác cao, tốc độ cực nhanh, đường cắt mịn & đẹp, đó là những ưu điểm mà công nghệ laser mang lại cho các sản phẩm ngành quảng cáo trong các ứng dụng như khắc biển hiệu, cắt logo, cắt chữ mica… Ngoài ra, một số công nghệ in ấn tiên tiến như in UV, in & cắt decal cũng là những công cụ hữu hiệu phục vụ tối đa nhu cầu in ấn đảm bảo chất lượng cao cho các sản phẩm ngành quảng cáo. Cắt chữ mica, làm biển hiệu, biển số nhà… Đục lỗ đèn LED.

Trong trang trí nội thất, máy cắt khắc CNC là một công cụ hoàn toàn hữu ích khi đem đến những sản phẩm nội thất chuẩn mực, đẹp đến từng centimet.

Phát triển nhanh chóng với những tiến bộ trong máy tính, ta có thể bắt gặp CNC dưới dạng máy tiện, máy phay, máy cắt laser, máy cắt tia nước có hạt mài, máy đột rập và nhiều công cụ công nghiệp khác.

Máy cắt khắc Laser cũng giống như cắt khắc CNC, đem lại hiệu quả cao trong sản xuất. Được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Như trong ngành khuôn mẫu, cơ khí, quảng cáo, dệt may, sản xuất bao bì, nội thất gia đình…  Ngành công nghiệp chế tạo khuôn mẫu là ngành cung cấp nhiều khả năng xử lý hiệu quả bằng công nghệ laser. Trong đó, công nghệ hàn đắp Laser là phương pháp hiệu quả và đạt chất lượng cao nhất cho quy trình sửa chữa, tạo dạng, đập và hàn khuôn hàng loạt. Công nghệ laser còn cho phép tạo vết cắt, khắc với độ bền cao cho các dạng khuôn thông qua hàng loạt chức năng hàn, cắt khắc laser kỹ thuật cao. Nhờ vào khả năng làm sạch mép cắt, đường hàn tinh xảo, nét khắc mạnh mẽ, vận hành với công suất cao, công nghệ laser đã dần dần chinh phục và chiếm lĩnh thị trường cơ khí, đặc biệt trong lĩnh vực xử lý vật liệu, bộ phận kim loại. Khắc mã vạch, mã 2D, Logo, số lô, số seri, thông tin sản phẩm…; Khắc chi tiết trên phụ tùng ô tô, xe máy, các sản phẩm cơ khí… ; Đột mã hiệu , mã 2D, thông tin…lên động cơ xe, máy móc…. Đột mã hiệu , mã 2D, thông tin…nhãn thiết bị, chìa khoá, ổ khoá …

máy laser hiện đại

Máy cắt khắc Laser trong thi công bảng hiệu quảng cáo.

Kết hợp với khả năng cắt, hàn và khắc laser công nghiệp, laser được xem là một trong những công nghệ mang lại nhiều lợi ích hơn hẵn các công nghệ thông thường khác. Bên cạnh đó, ngày càng được cải tiến với khả năng tự động hóa dễ dàng và linh hoạt, công nghệ laser đã đáp ứng phần lớn các yêu cầu tối quan trọng trong lĩnh vực chế tạo các thiết bị, bộ phận ô tô, xe máy.

Với lợi thế chính xác, vận hành đơn giản và mức độ tự động hóa cao, công nghệ cắt, khắc laser đã dần dần được áp dụng rộng rải trong ngành công nghiệp dệt may và da giày hiện nay. Công nghệ tiên tiến của laser giúp các nhà sản xuất luôn luôn không ngừng nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm và luôn đi đầu trong lĩnh vực kinh doanh thời trang của mình. Được thể hiện qua quy trình cắt vải, cắt hoa văn và đục lỗ, cắt hoạ tiết hoa văn cho sản phẩm, Khắc hoạ tiết hình ảnh, hoa văn trực tiếp trên vải Jean, vải bố, nhung, Laser khắc hoạ tiết hình ảnh, hoa văn trực tiếp trên nền da, simili, …cho túi sách, và các phụ kiện làm bằng nhiều chất liệu khác nhau. Với chiếc máy cắt laser, bạn chỉ cần cắt theo mẫu, đổ cườm lên bề mặt, dùng keo nhiệt đính sản phẩm lên và dùng bàn ủi hay máy ép nhiệt là đã có một sản phẩm độc đáo và cực kỳ đa dạng tùy mục đích sử dụng.

Trong trang trí nội thất – một trong những ngành đòi hỏi tính thẩm mỹ cao đối với bất kỳ loại vật liệu nào như gỗ, mica, giấy, vải hay các loại vật liệu đặc biệt khác, những hoa văn được tạo ra trên các loại vật liệu này mang một vẻ đẹp và tính nghệ thuật khác nhau tùy theo người thiết kế và nhu cầu người sử dụng, tuy nhiên tất cả đều phải đảm bảo tính thẩm mỹ và độ tinh xảo đến từng chi tiết mà công nghệ in mực UV và công nghệ cắt, khắc laser hoàn toàn có thể tạo ra một cách dễ dàng. Các ứng dụng tiêu biểu như: giấy dán tường, in tấm chắn panel, in trang trí trần, tường nhà, …trên các chất liệu tre, gỗ, nứa, thuỷ tinh, mica, gạch , gốm xứ… Trong thiết kế bảng hiệu, ứng dụng với máy cắt khắc Laser đem lại ấn tượng hiệu quả khi kết hợp nổi bật với đèn Led chiếu sáng.

Nếu như trước đây, người ta cần rất nhiều thời gian và công sức mới có thể đục, đẽo, cắt, khắc trên các vật liệu cứng thì ngày nay, công nghệ laser đã được ứng dụng để thay thế sức lao động thủ công của con người. Với giải pháp linh hoạt “tất cả trong một”, máy cắt, khắc laser hoàn toàn có thể làm hài lòng các nhà thầu, các nhà thiết kế mô hình xây dựng. Dưới đây là một vài lợi ích từ công nghệ laser mà chúng tôi đưa ra, giúp các chủ đầu tư, công trình có cái nhìn tổng thể, khái quát nhất thông qua mô hình xây dựng.

Công nghệ laser còn có khả năng tạo ra các sản phẩm kích cỡ khác nhau với mức độ chính xác cao và giống hoàn toàn với bản thiết kế ban đầu nhưng vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm tạo ra.

Sự phát triển của các công nghệ hiện đại đem lại hiệu quả cao trong sản xuất công nghiệp. Các loại máy cắt khắc CNC và Laser  ra đời kịp thời đã đem lại nhiều lợi ích và đánh dấu một bước phát triển lớn trong công nghệ sản xuất.

Thùy Dương / CNC

 

Bình luận