Thị trường gỗ dán và ván OSB trên thế giới trong những năm sắp tới

08/05/2014 2,186 lượt xem

Theo dự đoán về thị trường gỗ dán và ván OSB trong những năm sắp tới từ công ty Bis Shrapnel (Australia) – một công ty đã hoạt động 47 năm trong lĩnh vực tư vấn dự báo về công nghiệp, phân tích thị trường và xu hướng người tiêu dùng thì nhu cầu tiêu dùng gỗ dán và gỗ ván OSB (ván dăm định hướng) đang có vị trí tiêu dùng quan trọng hiện nay.

Theo đó, trong thời gian 2011-2015 nhu cầu gỗ dán và gỗ dán OSB sẽ tăng nhanh cùng với sự tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu. Lý do là việc xây dựng nhà cửa cùng nền kinh tế tại Hoa Kỳ đang tăng trưởng mạnh, cùng với các thị trường mới nổi ở châu Á và Nam Mỹ sẽ có tác động tốt tới châu Âu và châu Úc. Mặc dù thảm họa động đất và sóng thần tại Nhật Bản đã tác động tiêu cực tới nhu cầu về gỗ dán và gỗ ván OSB trong thời gian ngắn, song viễn cảnh trong thời gian dài cũng rất lạc quan – Bis Shrapnel nhận định thêm.

Xu hướng sử dụng gỗ trong nội thất ngày một phổ biến

Các nhà máy gỗ dán bị phá hủy tại Nhật cung cấp khoảng 25% sản lượng gỗ dán của Nhật Bản. Tuy nhiên, những nỗ lực tái thiết tại Nhật Bản sẽ làm bùng nổ nhu cầu về gỗ dán và OSB.

Bis Shrapnel dự đoán năm năm tới, mức tiêu thụ gỗ dán tăng khoảng 5%/năm và ván OSB tăng khoảng 7%/năm. Đặc biệt tăng trưởg tiêu thụ gỗ dán nhanh hơn mức tăng trưởng sản xuất, trong khi tăng trưởng tiêu thụ ván OSB thấp hơn tăng trưởng sản xuất. Điều này cho thấy, có thể có sự cung cấp thiếu hụt về gỗ dán, sự cung cấp dư thừa về ván OSB và hình như đó là sự thay thế đáng kể gỗ dán bằng ván OSB. Bis Shrapnel cũng dự đoán giá cả sẽ tăng nhanh trong thời gian tới. từ năm 2011 đến 2015, hàng năm giá gỗ dán sẽ tăng từ 6-8% và ván OSB sẽ tăng từ 11-12%, do nhu cầu các vùng đều tăng mạnh

Theo dự đoán sản lượng gỗ dán sẽ tăng từ 71 triệu m3 vào năm 2010 lên đến 84 triệu m3 vào năm 2015 và ván OSB sẽ tăng từ 18 triệu m3 năm 2010 lên đến 28 triệu m3 năm 2015. Dựa trên dự kiến mở rộng các nhà máy và tỉ lệ huy động công suất, đến năm 2015 Bắc Á sẽ sản xuất khoảng 54% sản lượng gỗ dán thế giới và Bắc Mỹ sẽ sản xuất khoảng 77% ván OSB.

Mặc dù vậy, châu Á vẫn đang là nước phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt về tài nguyên rừng, điều này ảnh hưởng lớn tới việc sản xuất gỗ dán. Trong khi đó nước Nga lại có nguồn tài nguyên khổng lồ về gỗ tròn, đây là điều kiện thuận lợi để Nga xây dựng các nhà máy gỗ dán và ván OSB, cũng như tăng cường xuất khẩu gỗ tròn sang Bắc Á và một số khu vực khác nhằm thực hiện chiến lược nâng cao giá trị gia tăng cho tài nguyên rừng..

Các vùng nhập khẩu chính gỗ dán là Bắc Mỹ, Mỹ và Mexico, châu Âu và châu Úc. Nhật Bản và Hàn Quốc là những nước nhập khẩu, Trung Quốc sẽ là nước xuất khẩu chính gỗ dán. Nam Á cũng là vùng xuất khẩu chính gỗ dán, Ấn độ và Việt Nam là những nước nhập khẩu. Việc tăng cường sản xuất gỗ dán từ gỗ thông mềm radiatapine ở Nam Mỹ và Úc có thể tăng thêm nguồn cung cấp cho các nước nhập khẩu.

Tại Bắc Mỹ, năm năm vừa qua là vùng xuất khẩu nhỏ ván OSB, trong tương lai, khu vực này sẽ chuyển thành nước nhập khẩu ván OSB khi các nhà máy bị đóng cửa không phục hồi sản xuất trong khi nhu cầu tăng nhanh.

Theo Báo Mới

Bình luận