Tìm hiểu các loại gỗ ván trên thị trường hiện nay

02/11/2019 2,227 lượt xem

Không đơn thuần duy nhất là gỗ tự nhiên nguyên thủy như ngày xưa nữa, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gỗ ván, với những kết cấu và giá thành khác nhau. Cùng tìm hiểu các loại ván gỗ trên thị trường hiện nay được sử dụng nhiều nhé!

Gỗ ván công nghiệp trong thiết kế nội thất

Ván công nghiệp ngày nay được sử dụng rất nhiều trong trang trí thiết kế nội thất.

Gỗ MFC: 

Đầu tiên không thể không nhắc đến đó chính là gỗ MFC – một loại gỗ đặc biệt được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong trang trí nội thất văn phòng.

MFC là loại ván gỗ dăm phủ Melamine. Là loại gỗ tái chế nhưng hoàn toàn không phải sử dụng gỗ tạp, phế phẩm như mọi người lầm tưởng. Công thức tạo nên loại gỗ này đó là : Băm nhỏ các loại cây chuyên dùng để chế loại gỗ này thành các dăm gỗ, rồi kết hợp với keo, ép tạo độ dày. Bề mặt hoàn thiện bên ngoài được phủ lớp nhựa Melamine in vân gỗ, sau đó tráng bề mặt hoàn thiện bằng Laminnate bảo vệ để chống ẩm và trầy xước.

Loại gỗ này có giá bán rẻ hơn so với gỗ tự nhiên truyền thống, mà chất lượng thì không thua kém nhiều, đặc biệt lại rất đa dạng về màu sắc, đặc biệt được ưa chuộng. Hầu hết ngày nay nội thất gia đình và văn phòng đều sử dụng vì loại gỗ này đẹp, giá cả hợp lý.

Một điều đặc biệt nữa, đó chính là các loại gỗ MFC này rất thân thiện với môi trường, do được sản xuất từ gỗ rừng tự nhiên, có thể tái sử dụng mà không ảnh hưởng đến chất lượng.
Trên thế giới, đặc biệt là ở các nước phát triển, người ta khuyến khích sử dụng gỗ công nghiệp (trong đó có MFC) vì tính thân thiện với môi trường của nó. Các loại MFC hầu như đều được sản xuất tại các nước tiên tiến với dây chuyền hiện đại, đáp ứng yêu cầu cao nhất về bảo vệ môi trường và sức khỏe người sử dụng.

Veneen

Quy trình chế tạo gỗ này hơi phức tạp. Gỗ tự nhiên sau khi khai thác-> được cắt (bóc ly tâm) thành những lát dày từ 0.3mm > 0.6mm. Sau đó người ta dùng một lớp ván thường là MDF, ván ép, hoặc okal dầy 3mm, tráng keo trên bề mặt lớp nền. Nối (may) từng tấm veneer lại theo quy cách (quy cách chuẩn 1200 x 2400mm) bằng keo-> dán tấm veneer lên lớp nền (MDF, Ván ép) đã phủ keo. Rồi ép tấm này lại bằng máy (ép nguội hoặc ép nóng) đến khi dính và phẳng mặt. Bước cuối cùng là dùng máy chà nhám tạo cho bề mặt veneer láng đẹp. Loại gỗ này rất dễ thi công, giá bán rẻ hơn so với gỗ tự nhiên.

MDF

Gỗ ván MDF  là một vật liệu chính được sử dụng chú yếu trong sản xuất ván sàn công nghiệp, dùng làm nội thất gia đình, có khả năng  chịu nước. Đây là sản phẩm được chế tạo từ các loại gỗ vụn, nhánh cây, cho vào máy đập nhỏ ra, sau đó được đưa vào máy nghiền nát ra lúc này gỗ chỉ là các sợi gỗ nhỏ cellulo. Các sợi gỗ này được đưa qua bồn rữa trôi các tạp chất, khoáng chất nhựa… rồi đưa vào máy trộn keo + bột sợi gỗ (cellulo) + chất kết dính + parafin wax + chất bảo vệ gỗ, bột độn vô cơ.

MDF có hai kiểu quy trình sản xuất đó là : quy trình khô, quy trình ướt. Tùy theo chủng loại gỗ làm ra bột gỗ và chất kết dính cũng như các phụ gia, người ta có loại MDF dùng trong nhà (nội thất) MDF chịu nước, dùng cho một số yêu cầu ngoài trời, nơi ẩm ướt. Và MDF mặt trơn để có thể sơn ngay, không đòi hởi phải chà nhám nhiều MDF mặt không trơn, dùng để tiếp tục dán ván lạng (veneer).

Nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu người dùng, không chỉ có những loại gỗ này, hiện nay còn rất nhiều loại gỗ được sử dụng phổ biến trên thị trường. Hầu hết những loại ván gỗ này chiếm ưu thế trên thị trường bới chúng có giá bán hợp lý, mà chất lượng thì không thua kém, mặt khác lại nhiều màu sắc, kiểu dáng…

Bình luận