Ứng dụng các loại ván công nghiệp trong trang trí nội thất ngày nay

08/11/2019 2,094 lượt xem

Ứng dụng các loại ván công nghiệp trong trang trí nội thất ngày nay rất được ưa chuộng trong các gia đình. Ván gỗ có hai loại là gỗ tự nhiên và gỗ tổng hợp với những tính chất khác nhau. Ván gỗ tổng hợp được ưa chuộng và rất thích hợp trong trang trí nội thất bởi những mẫu mã đa dạng và màu sắc thiết kế phong phú.

Ván tổng hợp thường được biết đến nhất là ván MFC, MDF, HDF … mội loại ván có những tính chất riêng và quy trình sản xuất khác khau, tuy nhiên đều đem lại cho thiết kế nội thất những sản phẩm chất lượng nhất.

Ván MFC :

Ván MFC hay còn gọi là gỗ dăm (OSB, PB, WB) phủ Melamine. Quá trình chế tạo trải qua quá trình băm nhỏ cây gỗ này thành các dăm gỗ và cũng kết hợp với keo, ép tạo độ dày. Mặt ván được dán phủ bằng những loại vật liệu trang trí khác nhau: melamine, veneer (gỗ lạng)…sau đó tráng bề mặt hoàn thiện bằng Laminnate bảo vệ để chống ẩm và trầy xước Ván MFC chủ yếu sử dụng để trang trí nội thất, sản xuất đồ mộc gia đình, công sở.

Ván công nghiệp trong trang trí nội thất

Ván MFC có hai loại là chống ẩm và loại thường. Sở dĩ có hai loại bởi MFC chống ẩm được sử dụng cho các khu vực dễ bị ẩm ướt như bếp, nhà vệ sinh. Còn những nơi không bị hoặc khó bị ẩm ướt thì chỉ cần dùng loại thường. Ván MFC với nhiều mẫu mã nội thất như giường ngủ, kệ tủ, bếp, kệ tivi … đẹp, bắt mắt và thân thiện, có giá bán rẻ hơn so với các loại gỗ tự nhiên.

Ván công nghiệp trong trang trí nội thất 1

Ván MDF:

Là loại ván được sản xuất từ các loại gỗ vụn, nhánh cây cho vào máy đập nhỏ ra, sau đó dược đưa vào máy nghiền nát ra lúc này gỗ chỉ là các sợi gỗ nhỏ cellulo.

Ván công nghiệp trong trang trí nội thất 2

MDF được dùng trong trang trí nội thất, có ba loại đó là chịu nước, mặt trơn và mặt không trơn.

MDF chịu nước được sử dụng ở một số nơi như ngoài trời, khu vực ẩm ướt.

MDF mặt trơn: Sau khi xử lý có thể sơn sửa trang trí ngay mà không phải chà nhám nhiều lần.

MDF mặt không trơn: Sau thi xử lý và sản xuất thì người ta sẽ phủ lên lớp ván lạng để hoàn thiện sản phẩm.

Ván công nghiệp trong trang trí nội thất 1

Ván gỗ HDF

Ván gỗ HDF hay còn gọi là tấm ván ép HDF là từ viết tắt của từ High Density Fiberboard. Là nguyên liệu sản xuất sản phẩm nội thất từ gỗ tự nhiên rừng trồng nguyên khối .

Ván công nghiệp trong trang trí nội thất 3

Đặc tính của ván gỗ HDF

Gỗ HDF có tác dụng cách âm khá tốt và khả năng cách nhiệt cao nên thường sử dụng cho phòng học, phòng ngủ, bếp…  Bên trong ván HDF là khung gỗ xương ghép công nghiệp được sấy khô và tẩm hóa chất chống mọt, mối nên đã khắc phục được các nhược điểm nặng, dễ cong, vênh so với gỗ tự nhiên. HDF có nhiều màu sơn cho sự lựa chọn thêm phong phú với bề mặt nhẵn bóng và đồng đều.

Ván công nghiệp trong trang trí nội thất 4

Do kết cấu bên trong có mật độ cao hơn các loại ván ép thường nên gỗ HDF đặc biệt chống ẩm tốt hơn gỗ MDF. Ván có độ cứng và bền cao.

Bình luận